ไขความลับ ก้อนหินเดินได้ sailing stones (คลิป)

ไขความลับก้อนหินเดินได้

สวัสดีค่ะมีเรื่องแปลกๆมาเล่าสู่กันฟังอีกแล้วหลายคนอาจจะเคยได้ยินแต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่ามีก้อนหินเดินได้ในท้องทะเลทรายที่ชื่อว่า death valley มีก้อนหินหลายสิบก้อนที่สามารถเดินได้เอง ก้อนหินเนี่ยนะ!มันจะเดินได้อย่างไรซึ่งสร้างความแปลกประหลาดใจให้กับทุกคนมานานนับสิบปีก็หินเหล่านี้ยังทิ้งร่องรอยเป็นทางเดินยาวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายครั้ง ณ.ที่แห่งนี้ไม่มีใครทราบหรือระบุได้ชัดเจนว่ามีอะไรผลักดันให้หินเดินได้ทำให้นึกถึงบทประพันธ์ที่ชื่อการเดินทางของส่วนที่หายไปหรือว่าเจ้าก้อนหินพวกนี้มันละเมอเดินเพื่อจะไปหาชิ้นส่วนที่หายไปแบบในหนังสือที่เราเคยอ่านกันนะ

ซึ่งนักวิทยาศาสตร์หลายทางต่างร่วมกันและสรุปหาสาเหตุในที่สุดก็อธิบายปรากฏการณ์ได้ว่าก้อนหินเดินได้มาจากการทำงานร่วมกันของก้อนหินเป็นแผ่นพื้นผิวน้ำแข็งชั้นบางๆแหล่งน้ำและสายลมที่พัดผ่านในบริเวณแอ่งน้ำข้อสันนิษฐานเดิมเรื่องก้อนหินเดินได้มาจากแรงลมกลางคืนหรือแรงพายุเฮอริเคนที่พัดผ่านพื้นดินทะเลทรายแห่งนี้แต่ที่ยังมีอีกหลายประเด็นที่ยังไม่สามารถอธิบายได้ชัดเจนก็คือก้อนหินเดินได้มีทิศทางการเดินที่แตกต่างกันมาก เช่น ไปมาหลายทิศหลายทาง มีการเดินแบบหักศอกมีการเดิน/วิ่งไปมาเหมือนใช้สเก็ตน้ำแข็ง

ย้อนกลับไปในปี 2011 หรือพุทธศักราช 2554 มีนักวิทยาศาสตร์รายหนึ่งได้ตีพิมพ์เผยแพร่ผลการทดสอบสมมติฐานเรื่องก้อนหินเดินได้บนพื้นทรายที่ใส่ไว้ในกล่องใส่อาหาร Tupperware แต่ก็ยังมีข้อขัดแย้งและเข้าคัดค้านอีกมากมายแต่ตอนนี้สามารถเปิดเผยเรื่องลึกลับเรื่องก้อนหินเดินได้บนท้องทะเลทรายโดยมีการตีพิมพ์เผยแพร่ในPLOS ONE http://goo.gl/Z0MKZs นักวิทยาศาสตร์หลายคนโดยร่วมการสังเกตการณ์

หนึ่งในทีมงานคือนักวิทยาศาสตร์ที่ตั้งข้อสันนิษฐานเรื่องก้อนหินเดินได้จากการทดลองบนผืนทรายที่ใส่ไว้ในกล่องใส่ อาหาร Tupperware นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองและตรวจสอบด้วยการติดตั้งกล้องถ่ายภาพไว้หลายจุดในพื้นที่เป้าหมายกล้องติดกล่องติดตาม GPS บนก้อนหินหลายรูปบนพื้นผิวท้องทะเล Racetrack Playaตัวอย่างหนึ่งของกล่องติดตาม GPS ที่ขายในเมืองไทยเรียกกันเล่นๆว่าต้องติดตามกิ๊กระบบการติดตามผ่าน GPS ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆแล้วทั้งนี้ทุกคนต่างคาดหวังไว้ล่วงหน้าว่ากล้องถ่ายภาพกับกล้องอุปกรณ์ GPSจะทำงานร่วมกันแล้วจะเปิดเผยความลับนี้ได้ใน

ระบบการติดตามผ่าน GPS เมื่อติดตั้งอุปกรณ์แล้ว
เดือนธันวาคมปี 2013 ปีพุทธศักราช 2556 สามารถจับภาพถ่ายเหตุการณ์จริงได้พร้อมกับวัดค่าตามมาตรวัดต่างๆที่ต้องการเพื่อพิสูจน์เรื่องก้อนหินเดินได้สายลมพัดผ่านพื้นผิวน้ำแข็งบางๆบางแผ่นรองรับหินเอาไว้ทำให้ก้อนหินเดินได้ก็ลอยไปบนน้ำที่ท่วมทะเลทรายส่วนบางก้อนอาจจะถูกแผ่นน้ำแข็งกระแทกให้เดินนักวิจัยสังเกตพบว่าแผ่นพื้นน้ำแข็งชั้นบางๆน้าเหมือนแผ่นกระจกประมาณ 3 ถึง 6 mm

ที่ก่อตัวขึ้นบนพื้นผิวท้องทะเลทรายใน racetrack playa มาจากที่ฝนตกแล้วน้ำท่วมขังในเดือนพฤศจิกายนถ้าปีไหนฝนไม่ตกเลยจะไม่พบเห็นก้อนหินเดินได้ ทำไมก้อนหินขนาดใหญ่บางก้อนจึงไม่ร่วมเดินทางขบวน บางส่วนลดแสงแดดสาดส่องและกระแสลมที่พัดผ่านพื้นที่ด้วยความเร็วลม 4 ถึง 5 เมตรต่อวินาทีซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทั้งปีค่ะ แต่นักวิทยาศาสตร์ยังหาคําตอบไม่ได้ว่าทำไมก้อนหินขนาดใหญ่บางก้อนจึงไม่ร่วมเดินทางขบวนไปด้วยหรือมาด้วยกันในช่วงลมพายุพัดผ่านพื้นทะเลทรายแห่งนี้ทางที่ก้อนหินอยู่บนพื้นน้ำแข็งเป็นชั้นชั้นบางๆลอยอยู่บนแอ่งน้ำอย่างเห็นได้ชัดทำให้เรื่องก้อนหินเดินได้บางก้อนยังคงเป็นเรื่องลึกลับในรถพัทยาต่อไปไม่ให้เพิ่มเติมการที่หินบางก้อนไม่เกินอาจเป็นเพราะเตรียมนำหินฝังลึกในชั้นทรายที่กลายเป็นคนในหน้าฝนหรือถูกกั้นด้วยเศษหินหรือวัสดุอื่นแม้ว่าจะมีชั้นผิวน้ำเป็นกระจกบางๆรองรับมีผลทำให้เดินไม่ได้ด้วยความชันของพื้นที่ให้ดูด้วยสายตาคนเราจะเห็นเป็นที่ราบต่ำวิธีที่ดูให้ชัดเจนว่าเป็นที่ลาดชันอย่างไรให้ดูตอนน้ำท่วมจะเห็นได้ชัดว่าน้ำท่วมหนักเป็นที่ลุ่มมาก่อนที่น้ำท่วมไม่ถึงก็จะเป็นที่ดอนสรุปขั้นตอนในการเดินของก้อนหินก็คือ
1 เมื่อหิมะบนยอดเขาละลายในฤดูใบไม้ผลิน้ำจะไหลลงมาตามไหล่น้ำจะไหลลงมาตามไหล่เขาแล้วท่วมขังบริเวณรอบรอบก้อนหิน
2 น้ำค้างแข็งตอนกลางคืนทำให้น้ำแข็งที่ขังรอบก้อนหินจับตัวเป็นน้ำแข็ง
3 ตอนกลางวันที่มาเป็นยอดเขาจะละลายไหลลงมาอีกครั้งส่งผลให้พื้นดินข้างใต้ก้อนหินลื่นมากจนทำให้ก้อนหินที่มีน้ำแข็งเกาะลื่นไถลไปไกลผ่านและทั้งหมดนี้ก็คือความลับของการที่ก้อนหินเดินได้ Racetrack Playa ในอุทยานแห่งชาติ death valley นั่นเองค่ะ

ชมคลิป

Credit : Youtube channel 10อันดับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *